Bệnh nấm móng tay chân và cách điều trị

Bệnh nấm móng là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở người làm việc chân tay, làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với điều kiện vệ sinh kém, ẩm ướt.

 • Có không ít người phải khổ sở vì bệnh nấm móng tay, móng chân của mình vì chẳng những làm khó chịu, đau ngứa mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ…
 • Bệnh nấm móng là bệnh nhiễm trùng ở móng do nấm, chiếm tới 30% các chẩn đoán bệnh nấm nông, là một bệnh thường thấy ở những người có bàn tay, bàn chân thường xuyên ẩm ướt như người làm nghề bán nước giải khát, bán trái cây, đầu bếp, làm ruộng, đầu bếp, giặt quần áo, thợ uốn tóc gội đầu, rửa xe, chăn nuôi…
 • Nấm xâm nhập bắt đầu từ bờ tự do hoặc các bờ bên rồi đi vào mầm móng.
Bệnh nấm móng và cách điều trị
Bệnh nấm móng và cách điều trị

Nguyên nhân gây bệnh nấm móng

Do nhiều loại nấm gây nên, có thể kể 3 nhóm chính:

 • Nấm sợi tơ (dermatophytes): microsporum, trichophyton, epidermophyton;
 • Nấm hạt men (candida);
 • Nấm mốc: seopulariopsis, hendersonula…

Người bị bệnh này do tay chân thường xuyên bị ướt, tạo điều kiện cho vi nấm xâm nhập, phát triển và gây bệnh. Khi bị nhiễm nấm ở các móng, nó sẽ nhanh chóng lan rộng khi gặp điều kiện thuận lợi như môi trường thường xuyên ẩm ướt, lây từ ngón này sang ngón khác trên cùng bàn tay, bàn chân hay có thể lan sang bàn tay, bàn chân bên kia và có tiến triển bệnh kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm.

Triệu chứng lâm sàng của bênh nấm móng

 • Ít khi cả mười móng tay hoặc mười móng chân đều bị bệnh.
 • Bề mặt móng bị sần sùi, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng, hay nâu đen. Móng trở nên giòn và dễ vỡ. Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc. Các móng có thể bốc mùi hôi khó chịu.

Có ba hình thái thương tổn móng:

 • Móng dày sừng: móng dày sừng, dưới móng có khối sừng mủn.
 • Móng teo: móng bị mủn, mòn dần từ bờ tự do đến chân móng.
 • Móng bình thường có màu trắng hoặc màu vàng.

Biểu hiện lâm sàng của từng loại nấm

 • Nhiễm ở phần bên và phần xa dưới móng là dạng phổ biến nhất gây loạn dưỡng móng, thường do vi nấm dermatophyte, đôi khi cũng nhiễm thêm nấm mốc thứ phát.
 • Bề mặt móng có màu trắng là dạng đặc trưng của nhiễm dermatophyte do trichophyton mentagrophytes, thường không phổ biến.
 • Ở phần gốc dưới móng, thường là thứ phát của viêm quanh móng mãn do nấm men candida. Viêm quanh móng do Candida thường gặp ở móng tay, ít gặp ở móng chân.
 • Loạn dưỡng toàn móng là dạng sau cùng của loạn dưỡng móng khi toàn bộ móng bị tiêu hủy do hậu quả của ba dạng nhiễm trên.
  Xét nghiệm: tìm vi nấm tại chỗ bằng cách soi trực tiếp và xem dưới kính hiển vi hoặc cấy bệnh phẩm trong môi trường nuôi cấy đặc biệt.
Bệnh nấm móng và cách điều trị
Bệnh nấm móng và cách điều trị

Phòng ngừa tái phát:

 • Để có thể phòng ngừa bệnh nấm móng tái phát, nếu có thể, người bệnh nên thay đổi việc làm hoặc mang bao tay khi làm việc để tránh móng bị ướt. Bên cạnh đó, nên hạn chế tiếp xúc với nước có chất tẩy rửa như xà bong, nước rửa chén. Chỉ tiếp xúc với nước khi cần thiết như tắm gội, không nên rửa tay chân thường xuyên khi không cần thiết, vì như thế tạo môi trường ẩm ướt cho nấm phát triển trở lại.
 • Mặc dù nấm móng là một bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm mất vệ sinh, thẩm mỹ và rất khó điều trị. Vì vậy cần phải điều trị sớm, kịp thời, đúng phương pháp tránh trường hợp bệnh nặng phải điều trị lâu dài và tốn kém. Bệnh nhân nên nhớ không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc uống hoặc thuốc bôi nào khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

Quy trình điều trị bệnh nấm móng tại Phòng khám da liễu thẩm mỹ Thiên Trường

Bước 1:  Thạc sỹ, Bác sĩ chuyên khoa da liễu thăm khám và tư vấn

Bước 2:  Thạc sỹ, Bác sĩ chỉ định xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh.

Bước 3: Thạc sỹ, Bác sĩ  kê đơn điều trị và đưa ra cho bạn những lời khuyên về cách chăm sóc để nhanh khỏi bệnh.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi liên quan, hãy liên hệ ngay đến Tổng đài tư vấn online miễn phí 24/24 tại Phòng khám Da liễu thẩm mỹ Thiên Trường để được chính các chuyên gia giải đáp

Lưu ý: Nếu bạn muốn thăm khám ưu tiên với bác sĩ chuyên khoa, không phải bốc số, xếp hàng, chờ đợi và đặc biệt được nhận ưu đãi từ phòng khám thì hãy ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM trước để nhận ngay mã số khám ưu tiên.

 

PHÒNG KHÁM DA LIỄU THẨM MỸ THIÊN TRƯỜNG

Địa chỉ: 660 đường Điện Biên tp Nam Định

Gmail: Thientruongclinic@gmail.com

Page Facebook: https://www.facebook.com/Phongkhamthientruong/

Điện thoại chăm sóc khách hàng : 02283.67.37.17 hoặc 0911522662

XIN CẢM ƠN!

0911522662