Nặn mụn trứng cá – Nên hay không?

Hình ảnh: Có nên nặn mụn trứng cá hay không.

Mụn trứng cá là một trong những bệnh lý về da phổ biến nhất với mọi người, xuất hiện ở nhiều độ tuổi, và thường gặp nhiều nhất là ở tuổi dậy thì. Có nhiều loại mụn trứng cá như: mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn bọc, mụn mủ…Vậy thì những loại mụn này có nên nặn hay không và nếu có thì nên nặn mụn như thế nào cho đúng? Hãy cũng Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Thiên Trường cùng tìm hiểu nhé!

Mụn trứng cá tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Rất nhiều người muốn mụn biến mất mà tự ý nặn mụn. Có nên nặn mụn trứng cá là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Hình ảnh: Có nên nặn mụn hay không?
Hình ảnh: Có nên nặn mụn hay không?

Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề trên.

Có nên nặn mụn trứng cá không?

Nặn mụn tuy có thể loại bỏ mụn một cách nhanh chóng nhưng bác sĩ da liễu lại khuyến cáo không nên thực hiện phương pháp này. Bởi nặn mụn sai cách sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bị sẹo và nhiễm trùng khiến tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, tự ý nặn mụn trứng cá còn có thể dẫn đến các tác dụng ngược. Nặn vết thâm mụn và nặn mụn là việc làm khá đơn giản do ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu và thực hiện biện pháp nặn mụn có hiệu quả nhằm phòng tránh hiện tượng để lại sẹo vĩnh viễn, mụn trứng cá trở nên đau hơn, mụn trứng cá nghiêm trọng hơn và nhiễm trùng (có thể là mụn mủ).

Hình ảnh: Các loại mụn trứng cá
Hình ảnh: Các loại mụn trứng cá

Khi thực hiện nặn mụn bằng tay ở tại nhà sẽ mang nguy cơ bị nhiễm trùng từ vi khuẩn trên tay và gây ra  tác dụng phụ không mong muốn. Khi bạn cố nặn mụn sẽ khiến hàng rào bảo vệ da bị phá vỡ và dẫn đến nguy cơ bị sẹo vĩnh viễn. Rất nhiều hậu quả có thể xảy ra nếu mụn của bạn chứa mủ bị nhiễm trùng. Vi khuẩn sẽ được lây lan đến các nang  lông và lỗ chân lông khác, đây là điều kiện thuận lợi cho sự lây lan rộng hơn của mụn trên những vùng da khác.

Có thể bạn muốn biết: Tìm hiểu các bệnh về da

Như vậy, có cách làm nào để nặn mụn được an toàn hơn không? Thực tế việc làm này sẽ không an toàn bởi vì sẽ mất nhiều thời gian để cho da mụn tự lành lại, mặc dù khi nặn mụn xong sẽ giải quyết được sự khó chịu trong vài giây. Ngoài ra, tình trạng da mụn sẽ có nguy cơ để lại sẹo và nhiễm trùng cao hơn, thậm chí là cả vết thâm trên da.

Hình ảnh: Rửa mặt đúng cách để ngăn ngừa mụn
Hình ảnh: Rửa mặt đúng cách để ngăn ngừa mụn

Đa số các Bác sĩ da liễu đều đồng ý rằng việc nặn mụn là biện pháp cuối cùng, và nên tránh nặn mụn bất cứ khi nào có thể. Đặc biệt, những loại mụn mủ không bao giờ tự nặn.

Hỗ trợ cải thiện tình trạng mụn trứng cá:

 • Không nên chạm vào da mặt đang có mụn: Chạm, nặn có thể khiến cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn.
 • Giảm đau bằng nước đá: Một số mụn trứng cá có thể gây đau, đặc biệt là những nốt và u nang. Nước đá sẽ làm giảm tình trạng này.
hình ảnh: Giảm đau bằng nước đá
hình ảnh: Giảm đau bằng nước đá
 • Điều trị mụn trứng cá: Có thể loại bỏ bớt mụn trứng cá bằng cách tự điều trị. Nếu như bạn không thấy kết quả sau 4 đến 6 tuần, thì sự tư vấn của bác sĩ da liễu về biện pháp điều trị phù hợp sẽ giúp phục hồi làn da.

Mụn trứng cá loại nào không được nặn?

Khi thấy mụn trứng cá xuất hiện, rất nhiều người lựa chọn phương pháp thực hiện nặn mụn. Tuy nhiên, mụn trứng cá có rất nhiều loại và trong số đó có loại không thể loại bỏ bằng cách nặn. Đặc biệt, đối với những loại mụn trứng cá sau đây thì người mắc không được nặn mụn:

 • Mụn trứng cá bọc: mụn trứng cá bọc thường gây ra cảm giác đau nhức khó chịu, có mủ và trong thời gian đầu sẽ có hiện tượng sưng viêm to. Mủ bên trong sẽ xuất hiện trong khoảng từ 2 đến 3 ngày.
 • Mụn trứng cá thành mảng: mụn này thường đóng và phát triển thành một mảng lớn. Khi người mắc mụn này thường xuyên cảm giác đau đớn. Ở một số trường hợp còn bị chảy dịch sau khi hình thành mủ và mùi hôi rất khó chịu. Hậu quả thường đi kèm với mụn trứng cá thành mảng là có biểu hiện sốt, viêm và rất dễ để lại để lại sẹo nơi mụn mọc.
Hình ảnh: Không nên tự ý nặn mụn ở nhà
Hình ảnh: Không nên tự ý nặn mụn ở nhà
 • Mụn đinh râu: mụn đinh râu thường xuất hiện ở những vị trí như mép, môi, cằm. Mụn có thể sưng viêm nghiêm trọng nếu nặn mụn gây ra kích ứng.
 • Mụn thịt: mụn thịt là loại mụn thường phát triển thành từng đám lớn tại những vị trí dưới lông mày, quanh mắt hoặc cũng có thể là trên mí mắt. Bạn có thể cân nhắc sử dụng biện pháp đốt ở các nơi uy tín, đảm bảo chất lượng thay vì loại bỏ mụn bằng biện pháp nặn.

Có thể bạn muốn biết: Bí mật chăm sóc da mỗi ngày

Trên thực tế, nặn mụn là một biện pháp không đảm bảo an toàn và không có tác dụng trong việc giảm bớt mụn trứng cá. Ngược lại, nặn mụn trứng cá sẽ gây ra tình trạng kéo dài thời gian bình phục của mụn tự lành lại. Mặc dù sự khó chịu của mụn có thể giảm hoặc mất đi trong vài giây sau khi nặn mụn. Tuy nhiên, thực hiện nặn mụn còn tiềm  ẩn nguy cơ rất lớn bị để lại sẹo và gây ra nhiễm trùng. Hậu quả của nặn mụn khiến làn da của bạn càng trở lên tồi tệ hơn.

 Xử lý mụn trứng cá không để lại sẹo

Các bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia da liễu sẽ đưa ra các tư vấn tốt nhất và phù hợp nhất cho việc xử lý mụn trứng cá. Để có thể loại bỏ mụn trứng cá hiệu quả, các bác sĩ da liễu áp dụng một số thủ thuật khác nhau.

Hình ảnh: Có nên tự ý nặn mụn trứng cá không
Hình ảnh: Có nên tự ý nặn mụn trứng cá không

Thủ thuật trích mụn trứng cá nhằm loại bỏ mụn đầu trắng và mụn đầu đen bằng các dụng cụ vô trùng. Tuy nhiên, phương pháp này thường gây ra tốn kém về chi phí thực hiện và có thể tốn nhiều thời gian của người tiếp nhận điều trị. Thủ thuật trích mụn trứng cá là một biện pháp hiệu quả và an toàn để có thể loại trừ mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Lắng nghe lời khuyên của chuyên gia

Mụn trứng cá gây ra nhiều ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của người mắc. Rất nhiều người lựa chọn nặn mụn trứng cá để có thể nhanh chóng thay đổi các biểu hiện của mụn trứng cá.

Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu đều tư vấn nên hạn chế tối đa việc nặn mụn bất kỳ khi nào có thể và việc nặn mụn chỉ là phương pháp cuối cùng. Đặc biệt là không được thực hiện nặn mụn đối với một số loại mụn mủ.

Các chuyên da da liễu và bác sĩ da liễu đưa ra lời khuyên giúp cải thiện triệu chứng của mụn trứng cá:

 • Hạn chế hiện tượng chạm vào da mặt khi đang có mụn: nặn và chạm vào vùng mụn có thể khiến mụn trứng cá màng trở lên nghiêm trọng hơn.
 • Sử dụng nước đá để giảm đau: nước đá có thể làm giảm tình trạng đau trên một số loại mụn trứng cá, đặc biệt là đối với các u nang và các nốt.
Hình ảnh: Không nên nặn mụn bằng tay
Hình ảnh: Không nên nặn mụn bằng tay
 • Điều trị mụn trứng cá: tự điều trị có thể loại bỏ mụn trứng cá. Sau 4 đến 6 tuần tự điều trị mà bạn thấy kết quả không thuyên giảm, không như mong đợi thì bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn và có phương pháp điều trị thích hợp nhằm hỗ trợ quá trình hồi phục cho da.

Phương pháp hỗ trợ nặn mụn trứng cá hiệu quả, an toàn nhất

Để nặn mụn trứng cá có kết quả tốt nhất và hạn chế nguy cơ tác dung ngược, bạn nên tham khảo các bước nặn mụn sau:

 • Xông hơi da mặt: tác dụng của xông hơi da mặt là làm cho lỗ chân lông được mở rộng hơn và giúp giải phóng một phần độc tố có trong da. Trước khi nặn mụn, bạn nên xông hơi khoảng 10 đến 15 phút và rửa sạch lại với nước ấm.

Có thể bạn muốn biết: Lưu ý khi chăm sóc da mụn

 • Rửa tay thật sạch: đây là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình nặn mụn. Tay sạch sẽ đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ vi khuẩn xâm nhập và tấn công da.
 • Sử dụng gạc thấm: để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn nên sử dụng gạc thấm quấn quanh ngón tay.
Hình ảnh: Bàn tay rất nhiều vi khuẩn nên không nên nặn mụn bằng tay
Hình ảnh: Bàn tay rất nhiều vi khuẩn nên không nên nặn mụn bằng tay
 • Nặn nhẹ nhàng: để có thể lực dồn về phía trung tâm nốt mụn, bạn nên ấn nhẹ nhàng từ mọi phía. Ngoài ra, nặn mụn nhẹ còn giảm nguy cơ để lại sẹo.
 • Kháng khuẩn: nếu muốn da ban có thể sạch hoàn toàn, bạn nên đắp mặt nạ ngay sau khi nặn mụn. Bạn nên lựa chọn sử dụng loại mặt nạ tự nhiên nhằm tránh cho da không bị kích ứng. Ngoài ra, một số loại kem bôi ngoài da sử dụng cho da mụn cũng vô cùng công dụng.
 • Chăm sóc da: để se khít lỗ chân lông và giảm vết đỏ, bạn nên lấy một cục đá và đặt cục đá ấy lên nốt mụn vài phút. Để không để lại sẹo và liền vết thương nhanh bạn nên sử dụng nha đam, nghệ tươi hoặc mật ong thoa lên chỗ nốt mụn vừa nặn.
 • Điều quan trọng nhất là bạn hãy giữ gìn cho làn da luôn được sạch sẽ.

Những lưu ý khi nặn mụn và chăm sóc da sau tránh để lại thâm sẹo

Không rửa mặt ngay sau nặn mụn

Việc sau khi nặn mụn dù là tự nặn hay nặn ở spa sẽ tạo ra những thương tổn nhất định trên da. Vì quá trình lấy nhân mụn là tác động mạnh tới ra gây nên những vết thương.

Hình ảnh: Vì sao nên nặn mụn
Hình ảnh: Vì sao nên nặn mụn

3 tiếng sau khi nặn mụn là khoảng thời gian lý tưởng để làn da có thể phục hồi và ổn định. Sau thời gian này, có thể rửa mặt nhẹ nhàng với nước muối sinh lý, hạn chế tiếp xúc đồ vật lên mặt.

Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh da

Sử dụng nước muối sinh lý để lau mặt là cách hiệu quả cho làn da sau khi nặn mụn. Dùng bông tẩy trang mềm thấm nước muối sinh là và nhẹ nhàng thấm lên vùng da cần làm sạch. Sau đó, nhẹ nhàng làm sạch lại một lần nữa bằng nước lọc.

Hạn chế ra ngoài môi trường

Sau khi làn da trải qua quá trình tổn thương do nặn mụn, điều cần kết hợp làm đó là hạn chế tiếp xúc với khói bụi, ánh nắng mặt trời để bảo vệ các vết thương. Trong trường hợp phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang ý tế thật cẩn thận.

Sau khi nặn mụn 1 đến 2 ngày, nếu bạn có ra ngoài và buổi sáng thì việc sử dụng kem chống nắng là điều nên làm. Bởi lẽ, ánh nắng mặt trời chứa các tia tử ngoại độc hại khiến các vết thương dễ để lại thâm hơn.

Dùng kem trị thâm, sẹo

Sử dụng kem trị sẹo là một trong những phương pháp đã được kiểm chứng giúp vết sẹo mau lành và bồi đắp sẹo lõm trở nên cạn hơn. Sử dụng kem đúng cách và sử dụng loại kem tốt mới khiến vết sẹo được cải thiện. Dùng kem trị sẹo trước khi bôi kem dưỡng giúp tinh chất không bị bay mất.

Hình ảnh: Dùng kem trị thâm, sẹo
Hình ảnh: Dùng kem trị thâm, sẹo

Đã được nhiều người kiểm chứng, kem trị sẹo chứa Vitamin A,C,E giúp tị vết thâm và trị sẹo lõm hiệu quả. Kem trị sẹo bằng nghệ chứa nhiều loại Vitamin cần thiết giúp bồi đắp vết sẹo lõm. Tỏi và diếp cá cũng là những vật chứa nhiều Vitamin cần thiết.

Tẩy da chết thường xuyên

Một bước không kém quan trọng khi điều trị da sau mụn phòng ngừa sẹo rỗ. Tẩy da chết hóa học cho một làn da mịn màng loại bỏ lớp da chết, bởi lớp da chết có thể bít miệng vết thương hở gây ra tình trạng mụn bọc mụn mủ là nguyên nhân gây ra sẹo rỗ.

Hình ảnh: Những loại mụn phổ biến trên da
Hình ảnh: Những loại mụn phổ biến trên da

Rửa mặt sạch rồi lau mặt khô trước khi bôi dung dịch tẩy ra chết. Dùng tay matxa nhẹ vùng da trong vòng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước ấm. Ưu tiên các loại tẩy da chết chứa axit trái cây như AHA, BHA.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Việc ăn uống bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp sản sinh ra nhiều collagen cần thiết để hàn gắn các vết thương sau mụn và ngăn ngừa sự hình thành của sẹo rỗ.

Ngoài ra hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để tốt cho cả cơ thể và làn da:

 • Sử dụng các thực phẩm chứa kẽm: Có nhiều trong những loại thực phẩm như cá loại hạt, các loại cá…
Hình ảnh: Chế độ uống hợp lý
Hình ảnh: Chế độ uống hợp lý
 • Ăn uống đủ protein: Protein là thành phần quan trọng trong quá trình tái tạo và phục hồi da, giúp sản sinh collagen tái tạo mạch máu bị tổn thương
 • Tăng cường thực phẩm chứa vitamin A, C: Vitamin C có tác dụng hỗ trợ quá trình sản sinh collagen và tái tạo da.
 • Hạn chế một số thực phẩm: Thực phẩm chiên rán, đồ ngọt, hay sữa có thể làm tăng sản xuất dầu nhờn và khiến tình trạng mụn nghiêm trọng hơn. Một số thực phẩm như đồ nếp, trứng, rau muống cũng nên được hạn chế bởi chúng có thể gây sẹo lồi ở những vết thương do mụn.

Có nên nặn mụn trứng cá dù là câu hỏi nhiều người quan tâm nhưng trên thực tế các bác sĩ da liễu đều không khuyến khích việc làm này. Chính vì vậy, việc tự ý nặn mụn là không nên. Bên cạnh đó sau khi nặn mụn bạn cũng cần chuẩn bị một quá trình chăm sóc và phục hồi da thật cẩn thận. Chúc bạn thành công.

Tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Thiên Trường có:

Hình ảnh: Đội ngũ bác sĩ tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Thiên Trường
Hình ảnh: Đội ngũ bác sĩ tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Thiên Trường

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ

CHUYÊN MÔN CAO, GIÀU KINH NGHIỆM

Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Thiên Trường mang đến giải pháp hỗ trợ điều trị và chăm sóc tối ưu cho làn da của bạn. Tất cả Thạc sĩ Bác sĩ, điều dưỡng viên tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Thiên Trường đều tốt nghiệp chuyên khoa và làm việc tại các Bệnh viện Chuyên khoa hàng đầu trong nước và quốc tế.

 • 100% Thạc sĩ Bác sĩ chuyên khoa da liễu Thẩm mỹ trực tiếp khám và hỗ trợ điều trị
 • Quy trình điều trị Chuẩn Y Khoa
 • Cơ sở vật chất hiện đại
 • Sở hữu nhà thuốc da liễu đạt chuẩn GPP
 • Sở Y Tế cấp phép hoạt động
 • Tận tâm, uy tín ,trách nhiệm

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi liên quan, hãy liên hệ ngay đến Tổng đài tư vấn online miễn phí 24/24 hotline: 02283673717  hoặc 0911522662  tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Thiên Trường để được chính các chuyên gia giải đáp.

Lưu ý: Nếu bạn muốn thăm khám ưu tiên với bác sĩ chuyên khoa, không phải bốc số, xếp hàng, chờ đợi và đặc biệt được nhận ưu đãi từ phòng khám thì hãy ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM TAI ĐÂY! trước để nhận ngay mã số khám ưu tiên.

Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Thiên Trường

Những bài viết được nhiều người quan tâm